An cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên nhiễm độc khiến người dùng hoang mang

Ngay sau khi có thông tin từ Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế về kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn do Triều Tiên sản xuất có hàm lượng chì, thủy ngân, asen vượt hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, rất nhiều người dân đã rơi vào trạng thái hoang mang lo lắng.

 

 

 

 

Chị Phạm Thị Quỳnh, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, trước thời điểm này 1,5 tháng, thấy nhiều người, kể cả một số bác sĩ bên y học cổ truyền cũng nói rất tốt về công dụng của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đối với nhiều bệnh nhân cao huyết áp và bệnh nhân tai biến. Do đó, dù không kê đơn để chị và gia đình mua thuốc cho người bệnh, nhưng các bác sĩ cũng tư vấn cho chị mua An cung ngưu hoàng hoàn về cho người bệnh sử dụng.

Vì thế, sau khi tìm hiểu chị đã mua 2 hộp An cung ngưu hoàng hoàn có nguồn gốc xuất xứ Triều Tiên từ website của một công ty khá nổi tiếng chuyên phân phối các sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn với mức giá 2 triệu 3 trăm nghìn đồng để gửi về cho người thân ở quê.

Theo đó, khi chị mua, chị được các dược sĩ bán hàng cho biết, thực phẩm chức năng này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị cấp cứu đột quỵ, phòng ngừa tai biến mạch máu não. Vì thế, đối với trường hợp người thân chị Quỳnh (bệnh chưa nặng) dược sĩ bán hàng khuyên chị nên cho người bệnh dùng mỗi tuần 2 viên. Và sử dụng liên tiếp 3, đến 6 hộp (loại 6 viên/hộp) sau đó nghỉ.

Sau khi đã sử dụng hết 1 hộp, chị Quỳnh cho biết, sức khỏe người thân của chị có dấu hiệu tiến triển tương đối khá, chỉ mấy ngày gần đây, cụ hay kêu buồn chân buồn tay và táo bón, nhưng ai cũng nghĩ, do thời tiết thay đổi, và ăn uống thất thường nên mới có hiện tượng trên.

Thế nhưng, sáng nay đọc được thông tin thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn do Triều Tiên sản xuất có độc tính mạnh do có hàm lượng chì, thủy ngân, asen… (tức các loại kim loại mạnh) cao gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể thì chị thực sự lo lắng.

“Mình tra cứu trên mạng, không thấy các báo đăng hình chính xác nên không biết có phải là loại mình đang cho người thân sử dụng hay không. Nếu đúng thì mình thực sự ân hận, vì như thế khác nào đầu độc người thân của mình đâu” – chị Quỳnh lo lắng.

Tuy chưa phải dùng đến An cung ngưu hoàng hoàn, nhưng vì người thân của bạn mắc bệnh cao huyết áp, lại nghe nói bạn đang tìm mua loại thuốc này, nên nghe theo lời khuyên của mọi người trên diễn đàn, chị Trần Thanh Tâm (trú tại Hai Bà Trưng – Hà Nội) cũng đã mua một hộp An cung ngưu hoàng hoàn ở một cửa hàng ở Hoàng Mai, Hà Nội để gửi biếu.

Vì thế, khi đọc được thông tin về việc thực phẩm chức năng có hàm lượng kim loại độc cao, chị Tâm đã rất sốt ruột, và hoang mang.

“Chỉ sợ tiền mất tật mang, mình có lòng mà thành ra lại hại người. Rồi bây giờ, giả sử người thân của bạn có bị ngộ độc thì mình ân hận suốt đời” – chị Tâm nói.

An cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên nhiễm độc khiến người dùng hoang mang

Một loại thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được chị Quỳnh mua cho người thân sử dụng.

Cũng như chị Quỳnh và chị Tâm, trên một số diễn đàn xã hội, rất nhiều người sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn đã rất hốt hoảng khi nghe tin loại thực phẩm chức năng có tên An cung ngưu hoàng hoàn có chứa độc tố cao, mặc dù, họ không hề có triệu chứng ngộ độc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng thực phẩm có hàm lượng kim loại nặng quá cao có thể gây nên ngộ độc cấp tính, dẫn đến tử vong chỉ sau 1 – 3 ngày.

Nhưng thông thường, thực phẩm có hàm lượng các nguyên tố kim loại nặng cao, khi đưa vào cơ thể, nó sẽ tích lũy dần dần tại gan, thận não… rồi sau đó mới gây hại cho cơ thể.

Ví dụ, khi cơ thể tích lũy một lượng đáng kể chì sẽ dần dần xuất hiện các biểu hiện nhiễm độc như hơi thở hôi, sưng lợi với viền đen ở lợi, da vàng, đau bụng dữ dội, táo bón, đau khớp xương, bại liệt chi trên (tay bị biến dạng), mạch yếu, nước tiểu ít, và thường gây sảy thai ở phụ nữ có thai.

Việc tích lũy asen trong thời gian dài có thể gây các biểu hiện như: da mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày và ruột, đau mắt, đau tai, cảm giác về sự di động bị rối loại, có asen trong nước tiểu, gầy yếu dần và kiệt sức.

Vì thế, khi trả lời phóng viên, một số bác sĩ ở Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Bạch Mai đều cho biết, rất hiếm gặp những trường hợp phải nhập viện do ngộ độc ngay sau khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn.

THÔNG TIN TỪ BAN NGÀNH LIÊN QUAN:
Ngày 26/8, Cục phó Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Nguyễn Việt Hùng đã thông báo cho biết, trong quá trình giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng lại là thực phẩm chức năng nên đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương lấy mẫu và giám định chất lượng.

Kết quả phân tích cho thấy, mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì là 0,25 mg/g, thủy ngân là 33,2 mg/g và asen là 38,9 mg/g.

Theo quy chuẩn Việt Nam thì lượng kim loại nặng trong sản phẩm trên đưa vào cơ thể là quá lớn, vượt gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trong khi đó, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/ hộp.

 

An cung ngưu hoàng hoàn, thực phẩm chức năng, đột quỵ

Minh Anh

( Theo Vietnamnet )

 

An cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên nhiễm độc khiến người dùng hoang mang

Japan Store sưu tầm

Các bài liên quan